สัตว์ในโลโก้สโมสร “ลิเวอร์พูล” คืออะไร

ออกแบบโลโก้,รับออกแบบโลโก้,ออกแบบบรรจุภัณฑ์,ออกแบบฉลาก,ออกแบบโบรชัวร์,ออกแบบโบชัวร์,ออกแบบนามบัตร,ออกแบบโปสเตอร์,ออกแบบแบนเนอร์,ออกแบบปฏิทิน,ออกแบบผลิตภัณฑ์
เมื่อไม่นานมานี้ มีรายการทีวีหนึ่งในไทย ถามคำถามเกี่ยวกับสัตว์ในโลโก้สโมสร “ลิเวอร์พูล” ว่าคืออะไร ทำให้หลายๆ ตกตะลึงและเข้าใจผิดมาตลอดว่า โลโก้ของลิเวอร์พูลนั้นไม่ใช่ “หงส์” อย่างที่เข้าใจกันในปัจจุบัน

ในฐานะที่เว็บไซต์ www.design365days.com เป็นเว็บไซต์ที่มีนักออกแบบโลโก้จำนวนมากแล้ว ทางเราเลยมาเฉลยเพื่อให้ดีไซเนอร์ที่กำลังออกแบบโลโก้และคนอื่นๆ ได้เข้าใจถ่องแท้ว่ามันคืออะไร มาหาคำตอบกันเลยดีกว่า

โลโก้ของลิเวอร์พูลนั้น จริงๆ แล้วมาจากนกชนิดหนึ่งที่ไม่มีอยู่จริงแต่ทางเขาให้ชื่อว่า นก Liver Birds

ที่มามาจากเมื่อสมัย ศตวรรษที่ 13 พระเจ้า King John ได้ทรงใช้ตราสัญลักษณ์นี้แทนนักบุญ Saint John ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเมืองลิเวอร์พูลจากเมืองท่าเล็กๆ ในนามที่รู้จักกันคือ Lerpoole เพื่อใช้เป็นฐานทัพของอังกฤษในสมัยนั้น

ต่อมาปี 1797 ลิเวอร์พูลได้ใช้แทนตราประจำกองทหาร โดยใช้เป็นรูปนก Cormorant คาบสาหร่ายทะเล “Laver” ใช้ทำรัง ต่อมาได้แผลงชื่อเมืองจากคำว่า “Laver” เป็นคำว่า “Liver” และใช้คำว่า “Pool” จากส่วนหนึ่งของท่าเมือง “Lerpoole” จนกลายเป็น Liverpool ในปัจจุบันนั้นเอง

ในเมื่อคุณเข้าใจความหมายของโลโก้ลิเวอร์พูลแล้ว ต่อไปจะได้ไม่เข้าใจผิดกันซะที ติดตามผลงานดีดีและงานออกแบบโลโก้อื่นๆ ได้ที่ www.design365days.com

บทความที่เกี่ยวข้อง