เลือกสีอย่างไรให้โลโก้ดูดีและน่าจดจำ

เลือกสีอย่างไรให้โลโก้ดูดีและน่าจดจำ
สีมีความสำคัญแค่ไหน
ในงานออกแบบทุกชนิดนั้น สีมีความสำคัญมากเพราะสีแต่ละสีจะมีความหมายที่แตกต่างกันและการเลือกสีหรือคู่สีต่างๆนั้นก็มีความซับซ้อน และหากมีเรื่องฮวงจุ้ยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยการเลือกสีก็จะต้องละเอียดและรอบคอบหรือพิถีพิถันมากขึ้นกว่าเดิมด้วย เพราะหากเลือกสีไม่ดีหรือคู่สีที่ไม่ถูกกันก็อาจทำให้งานชิ้นนั้นดูไม่ดี ไม่น่ามองและไม่น่าจดจำได้

ควรเลือกสีในงานออกแบบโลโก้อย่างไร
สำหรับการออกแบบโลโก้นั้น ส่วนใหญ่จะทำตามคอนเซปต์ของเจ้าของานหรือคนที่ให้ออกแบบโลโก้ ดังนั้นจะมีการเลือกสีมาแล้วในระดับหนึ่งนั่นคือสีตามความต้องการของเจ้าของงาน ซึ่งตรงจุดนี้นั้นเจ้าของงานบางคนอาจไม่เข้าใจเรื่องการใช้สี หรือบางคนเลือกสีตามฮวงจุ้ยตามดวง หรือบางคนอาจเลือกสีตามความพอใจ ซึ่งการเลือกสีให้โลโก้ดูดีและน่าจดจำนั้น ควรเลือกสีที่ให้ความรู้สึกสุดตา น่าสนใจ และดูเหมาะสม ซึ่งโดย หลักการออกแบบพื้นฐาน ในเรื่องสีนั้นจะให้นำหนักและการเลือกสัดส่วนการใช้สีดังนี้คือ สีที่โดดเด่นจะให้น้ำหนัก 60% สีรองให้น้ำหนัก 30% และสีที่ต้องการเน้นให้ 10% ซึ่ง ซึ่งหลักการนี้จะช่วยการเลือกใช้สีนั้นทำได้ง่ายขึ้น และควรเทียบคู่สีจากอุปกรณ์เทียบสีที่เรียกว่า Pantone ซึ่งจะทำให้จับคู่สีหรือเลือกสีได้ง่ายและชัดเจนกว่าการเลือกสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ด้วย

จับคู่สีให้ถูกเลือกสีให้เหมาะโลโก้จะโดดเด่น
จากที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น เป็นแค่หลักการทั่วไปในการเลือกสีในงานออกแบบโลโก้ นอกจากนี้ยังต้องดูองค์ประกอบอื่นๆด้วยเช่นโลโก้นั้นจะถูกใช้ในงานพิมพ์ชนิดไหนบ้าง เช่นพิมพ์โบรชัวร์ , พิมพ์หัวจดหมาย ก็ต้องมาเลือกชนิดกระดาษและการจัดองค์ประกอบโดยรวมไม่ให้กลบสีของโลโก้เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจนและเป็นที่จดจำของลูกค้า

บทความที่เกี่ยวข้อง