มือถือเครื่องแรกของโลก

มือถือเครื่องแรกของโลก
หากมองย้อนไปในอดีตการติดต่อสื่อสารกับใครสักคนที่อยู่ไกลคงเป็นเรื่องที่ยากมาก ซึ่งในสมัยก่อนอาจจะต้องเดินทางไปหา หรือเขียนจดหมายหากัน แต่แล้วในเดือนมีนาคม ปี 1984 มีเรื่องที่น่ายินดีไม่น้อย เมื่อบริษัทอย่าง Motorola ได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่รุ่นแรกของโลก โดยใช้ชื่อเรียกว่า "DynaTAC 8000X"

และเมื่อมือถือรุ่นดังกล่าวเปิดตัวไปไม่นาน ก็สามารถที่จะขายออกไปได้ทันที ซึ่งถูกซื้อโดยเศรษฐีชาวอเมริกันรายหนึ่ง โดยได้จ่ายเงินเป็นจำนวน $3,995 หรือประมาณ 130,000 บาท (อ้างอิงจากค่าเงินในปัจจุบัน) เพื่อได้จับจองเป็นเจ้าของคนแรกของโลก

ทั้งนี้ Motorola DynaTAC 8000X มีขนาดของตัวเครื่อง 13 x 1.75 x 3.5 นิ้ว น้ำหนักเครื่อง 28 ออนซ์ หรือประมาณ 800 กรัม ซึ่งจากขนาด และนํ้าหนักผู้ผลิตเองก็ยังได้ตั้งฉายาว่า “The Brick” หรือก้อนอิฐขนาดใหญ่ อีกทั้งเมื่อชาร์จ 1 ครั้งจะสามารถใช้งานได้แค่เพียง 30 นาที ทั้งนี้หลายคนคงสัยว่าเวลายกมาคุย มันจะหนักขนาดไหน หรือเราต้องถือแบบใด เรามาดูคลิปโฆษณาของรุ่นนี้กัน

หลังจากดูโฆษณาไปแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนที่เรานิยมเรียกกันอยู่ในขณะนี้ จะพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานทุกกิจกรรมของเรา ดังนั้นจึงต้องตามดูกันต่อไปว่าเทคโนโลยี และโทรศัพท์มือถือจะผสมผสานกัน สามารถพัฒนาไปได้ไกลถึงขนาดไหนกัน......?

อ้างอิงจาก
http://news.siamphone.com/news-19526.html