Affiliate Marketing คืออะไร

Affiliate Marketing คืออะไร
Marketing ก็คือการตลาดอย่างหนึ่ง โดยถ้าให้อธิบายการทำงานของมันก็คือ การเป็นนายหน้า หรือช่วยขายสินค้าของคนอื่นแล้วได้ค่า commission กลับมาเป็นค่าตอบแทน

หลักการทำงานของ Affiliate Marketing คือ (อธิบายจากซ้ายไปขวา)

Advertise products on your web page – คือการโปรโมทสินค้าของ Amazon บนเว็บไซต์ของเรา
People follow the links to Amazon – จากนั้นเมื่อมีคนเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา แล้วคลิก Link ไปยังหน้าสินค้า Amazon แล้วทำการซื้อสินค้าและจ่ายเงินให้กับ Amazon
Earn up to 15% when they buy – Amazon มีการจ่ายค่า commission สูงสุดที่ 15% (เป็นบางสินค้า โดยปกติจ่ายอยู่ที่ 4%-8.5%) ซึ่งจะจ่ายค่า commission ก็ต่อเมื่อเกิดการซื้อ-ขาย โดยผ่านมาจากหน้าเว็บไซต์ของเรา ยกตัวอย่างเช่น มีคนซื้อสินค้า $100 โดยมาจากหน้าเว็บไซต์เรา และสินค้านั้น Amazon จ่ายค่า commission 5% นั่นหมายถึง เราจะได้เงินจำนวน $100 x 5%= $5(ประมาณ 150 บาท)
เพราะฉะนั้นมันจึงเกิดวิชาเกี่ยวกับการทำ Affiliate Marketing หรือการตลาดแบบ Affiliate ขึ้นมา โดยจุดประสงค์ของ Affiliate Marketing ก็คือ การทำการตลาดที่ส่งคนไปซื้อสินค้าให้ได้ ยิ่งส่งคนไปซื้อสินค้าได้มาก เราก็จะได้ค่า Commission ที่สูงขึ้น หรือมีรายได้มากขึ้นตามไปด้วย เช่น ถ้าสมมุติว่า ภายใน 1 เดือน เราสามารถส่งคนไปซื้อสินค้าได้ $10,000 และได้ค่า commission 7% เราจะมีรายได้ $10,000 x 7%= $700 (ประมาณ 21,000 บาท)
เงิน 2 หมื่นกว่าบาทต่อเดือนก็ไม่เลวเลย แต่ถ้าทำยอดได้เดือนละ $100,000 ละก็ มีรายได้ 2 แสนกว่าบาทเลยทีเดียว ดังนั้นนี่คือเหตุผลที่เราจำเป็นที่จะต้องศึกษาว่า Affiliate Marketing นั้น จะช่วยเพิ่มยอดขายให้เราได้อย่างไร เพราะถ้าไม่มีการตลาดเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วล่ะก็ ยอดรายได้ ก็คงไปไม่ถึงไหนแน่นอน

สิ่งที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Affiliate Marketing
การสร้างสินค้า และขายสินค้าที่ตัวเองสร้างขึ้นมาเอง - เพราะถือว่ารูปแบบการทำการตลาดแตกต่างกัน อันที่จริงแล้วถือว่าเป็นธุรกิจคนละแนวกันเลย
มีความเสี่ยงสูง - เพราะจริงๆแล้ว Affiliate Marketing ใช้ทุนในเริ่มต้นต่ำ ทำให้ความเสี่ยงต่ำไปด้วย
รวยข้ามคืน - เช่น ถ้ามีใครบอกว่าทำ Affiliate แล้วมีรายได้ภายในไม่กี่วันถึง 1-2 แสนบาท นั้น ให้เดาได้เลยว่า อาจโดนหลอกเข้าให้แล้ว
สูตรลับ? - จริงๆแล้วไม่น่าจะเรียกว่าสูตรลับ แต่ถ้าให้เรียกว่า เทคนิคหรือประสบการณ์จากการทำน่าจะเข้าท่ากว่า เพราะคนส่วนใหญ่ที่ทำเงินจาก Affiliate Marketing ได้เยอะๆนั้น เป็นเพราะเขาทดลองและศึกษามามาก หรือประสบการณ์สูงนั่นเอง
ใช้เวลาทำงานเพียงไม่กี่ชั่วโมง? - อันนี้ต้องขอปฏิเสธเลย เพราะการทำ Affiliate Marketing นั้นเป็นการทำงานที่หนักพอสมควร เพราะ ต้องเจอ ความล้มเหลว ผิดหวัง ขาดทุน มาเยอะพอสมควร จนกว่าจะหาแนวทางของแต่ละคนได้ และมันจะเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าผมแนวทางแล้ว และหลังจากนั้นถึงจะเรียกได้ว่า ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงต่อวันในการทำงาน

อ้างอิงจาก
http://www.imarketingfriends.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง